Trường Công Lập Là Trường Gì? Tìm Hiểu Về Trường Công Lập

Trường công lập là gì ? Tại sao lại phân ra giữa công lập và dân lập ? Liệu 2 hình thức này có gì khác nhau ? Có thể chúng ta ai cũng biết về công lập cũng như là dân lập, tuy nhiên để biết thật kỹ cũng như là có thể giải thích trơn tru thì không phải ai cũng rõ được. Để hiểu rõ hơn về hai hình thức này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Trường thuộc công lập là gì ?

Như chúng ta cũng đã biết rằng trường đại học thuộc công lập là trường do nhà nước (có thể là trung ương hoặc địa phương) đầu tư hoàn toàn về kinh phí và cơ sở vật chất như bàn ghét, đất đai….v.v…Bên cạnh đó, trường đại học công lập cũng được tài trợ từ những hoạt động thông thường của mình. Đây chính là điểm khác nhau rất cơ bản giữa trường đại học công lập và trường dân lâp, hay còn gọi là tư thục.

Cũng chính vì sự khác biệt giữa công lập và tư thục như vậy nên mức học phí cũng chênh lệch khá nhiều giữa 2 loại hình này. Do được sự tài trợ từ nhà nước nên mức học phí luôn thấp hơn các trường tư thục phải tự lực tài chính toàn bộ. Nếu như trước đây chất lượng đào tạo của trường tư thục khó có thể so được với các trường công lập nhưng ở thời điểm hiện tại quan điểm này đã không còn nữa. Rất nhiều trường tư thục đã được mở ra nhằm giúp cho nhiều sinh viên có học lực không đủ vào các trường đại học công lập có thể lựa chọn cho tương lai của mình với ngành mình thích.

Khác biệt cơ bản giữa công lập và dân lập

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt này, có thêm một khái niệm nữa đó chính là tự thục. Các trường đại học tư thục là những trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, quá trình tuyển sinh và đào tạo hoàn toàn tuân thủ theo quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo. Và tất nhiên tấm bằng do các trường này cấp cũng có giá trị tương đương các trường công lập. Các trường này do cá nhân xin phép lập ra và tự đầu tư.

 trường công lập là gì

Thông tin về trường công lập

  1. Về mức học phí

Chắn chắn rồi, học phí chính là khác biệt đầu tiên và cũng là lớn nhất giữa 2 môi trường đào tạo kể trên. Các trường công lập cũng sẽ nhân được khoản hỗ trợ từ nhà nước để duy trì hoạt động nhưng không thể bằng trường công lập, phần lớn kinh phí là từ học phí của sinh viên cũng như là các khoản hiến tặng từ nhiều nguồn khác nhau. Do đó mức học phí luôn cao hơn các trường công lập.

  1. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của các trường dân lập luôn khang trang và hiện đại hơn rất nhiều so với các trường công lập. Nguyên nhân đơn giản nhất là các trường dân lập hoàn toàn tự chủ về tự chính có thể mua bất kỳ món gì, bất kỳ lúc nào tùy ý thích. Việc nâng cấp, sửa mới hoặc bổ sung thêm phòng học đều có thể tự quyết nhanh chóng.

Ngược lại, với trường công lập luôn phụ thuộc vào vốn của Nhà nước nên muốn mua hay nâng cấp, xây thêm phòng học đều phải làm thủ tục trình bày, xin cấp vốn…v.v..rất nhiều thủ tục và tốn nhiều thời gian. Đây chính là khác nhau cơ bản nhất về cơ sở vật chất của hai bên.

  1. Cơ hội việc làm

Các doanh nghiệp trong nước đa phần sẽ ưu tiên những sinh viên tốt nghiệp trường công lập thuộc top đầu. Ngược lại, những doanh nghiệp nước ngoài lại chú ý nhiều hơn đến kỹ năng mêm của sinh viên và năng lực của sinh viên đó hơn là tấm bằng cử nhân của trường nào. Do đó, cơ hội việc làm của sinh viên đều như nhau.

Đa phần các trường công lập đều có điểm đầu vào khá cao, do đó đầu vào có chất lượng tốt hơn những trường dân lập. Nếu trường dân lập cũng làm như vậy thì sẽ không có học viên, không có học viên thì sẽ không có nguồn thu để duy trì hoạt động. Vì lẽ đó trường dân lập đã xét tuyển thông qua học bạ để thu được nhiều sinh viên hơn.

Với tất cả những thông tin mà chúng tôi vừa đưa ra trên đây, bạn đã có sự lựa chọn tốt nhất cho mình rồi phải không nào. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về trường công lập là gì cũng như sự khác nhau giữa công lập và tư thục thì hãy liên hệ ngay chúng tôi nhé.

Tìm hiểu thêm: Hust là trường gì ? Tìm hiểu về trường Hust

Giới thiệu về tác giả

thienan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *